Người ốm nên ăn món gì? 15+ món ăn bổ dưỡng, mau khỏe
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Một thắc mắc của nhiều gia đình khi chăm sóc người ốm đó là: Người ốm nên ăn món gì? Nên chế biến ra sao? Liều lượng nên bổ sung như thế nào? Bài viết dưới đây của chuyên gia dinh dưỡng Nutricare sẽ hướng dẫn chi tiết 15+ món ăn bổ dưỡng giúp người ốm mau hồi phục sức khỏe.
1. Người ốm ăn gì cho nhanh khỏe?
Người ốm cơ thể còn mệt mỏi, dễ chán ăn, khó hấp thu dinh dưỡng. Vì vậy để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ một cách hiệu quả cho người ốm bạn cần lưu ý:
- Bổ sung các món ăn đủ dinh dưỡng bao gồm các nhóm thực phẩm giàu Protein, chất béo tốt, nhóm bột đường, Vitamin, khoáng chất.
- Món ăn lỏng, đồ ăn dễ tiêu giúp người ốm dễ ăn và dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn.
- Món ăn ngon miệng, đa dạng, phù hợp khẩu vị người ốm để kích thích vị giác giúp họ ăn được nhiều hơn.
- Món ăn phù hợp với thể trạng bệnh vì tùy loại thực phẩm có thể chứa các chất không tốt cho bệnh hoặc giai đoạn bệnh. Chẳng hạn, người bị sốt có thể ăn thịt vịt nhưng người ho không nên ăn.
Tiếp theo cùng tìm hiểu người ốm nên ăn món gì thì nhanh chóng phục hồi sức khỏe nhé!
Bài viết liên quan: Top 13+ Món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh nhanh, dễ làm!
2. Những món ăn bồi bổ sức khỏe cho người ốm
Gợi ý một số món ăn từ các nhóm thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe trả lời câu hỏi người ốm nên ăn món gì cho nhanh khỏe.
2.1. Các món ăn với thịt gà
Đối tượng: Người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, căng thẳng mệt mỏi, cảm cúm, người thiếu dinh dưỡng, người ốm chán ăn, tiêu hóa kém,… Bị cảm có ăn gà được không, bị ốm có ăn gà được không, suy nhược cơ thể có ăn gà được không,… Câu trả lời là có ăn được thịt gà vì nó có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt gà:
Thành phần | Hàm lượng | Công dụng |
Protein | 23.9g | Phát triển cơ bắp, tăng cường năng lượng hoạt động. |
Vitamin B6 | 0.372mg | Tăng cường trao đổi chất |
Vitamin A | 7mcg | Tốt cho sức khỏe thị giác |
Phospho | 184mg | Tốt cho hệ thần kinh và sức khỏe răng miệng, thận, gan. |
Selenium | 27.9mcg | Tăng cường miễn dịch, thúc đẩy trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tật |
Axit amin Tryptophan | – | Cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường giấc ngủ. |
Các món ăn có thể nấu với thịt gà:
- Gà hầm sâm quy
- Gà kho riềng
- Gà hấp hoàng kỳ
- Gà hầm thảo quả
- Cháo gà
Lưu ý:
- Liều lượng: Nên ăn thịt gà khoảng 3 lần/tuần và mỗi lần không quá 150g.
- Kiêng kỵ: Không nên ăn thịt gà với rau kinh giới, tôm, mù tạt, cá chép.
2.2. Các món canh với xương heo
Đối tượng: Người mới ốm dậy, bị chướng bụng do chức năng tiêu hoá còn yếu, chán ăn, suy nhược thần kinh,…
Giá trị dinh dưỡng trong 100g xương heo:
Thành phần | Hàm lượng | Công dụng |
Protein | 9.34g | Cung cấp năng lượng, phục hồi và phát triển thể chất, phát triển cơ. |
Sắt | 0.52mg | Tăng cường quá trình tạo máu, cung cấp năng lượng cho các tế bào, cơ quan cơ thể |
Canxi | 5mg | Thúc đẩy phát triển xương, duy trì mật độ xương |
Magie | 28mg | Tham gia điều hòa chuyển hóa, ngăn ngừa nguy cơ bệnh huyết áp, tim mạch,… |
Selen | 8mcg | Cải thiện hệ thống miễn dịch |
Vitamin B6 | 0.13mg | Tham gia quá trình sản xuất tế bào máu, tham gia chuyển hoá chất béo, Protein,… |
Vitamin B12 | 0.84mcg | Bảo vệ tế bào thần kinh |
Các món ăn có thể nấu cùng:
- Canh khoai tây nấu sườn
- Canh sườn khoai sọ rau muống
- Canh khoai sọ nấu xương
- Canh xương hầm
Lưu ý:
- Liều lượng: Không nên ăn quá 300-500g thịt heo một tuần.
- Kiêng kỵ: Không nấu sườn với các loại thực phẩm như tôm, ốc, lá mơ, đậu tương, thịt bò, chim cút, gan dê,….
2.3. Các món ăn cay
Đối tượng: Người ốm ho mãn tính, ngạt mũi, ngứa mũi,…
Giá trị dinh dưỡng: Capsaicin trong món ăn cay giúp làm mỏng dịch nhầy, giúp dễ đẩy dịch nhầy ra ngoài cải thiện các triệu chứng ho, sổ mũi,…
Các món ăn: Thêm một lượng gia vị như ớt tươi, ớt bột, tiêu,… trong các món cháo thịt, thịt sốt tiêu, gà hầm tiêu đen,…
Lưu ý:
- Liều lượng: Chỉ nên rắc một lượng nhỏ ớt bột, hạt tiêu,… vào món ăn thường ngày của bạn.
- Kiêng kỵ: Người ốm có bệnh về dạ dày không nên ăn.
2.4. Món ăn từ cá hồi
Đối tượng: Người mệt mỏi, tiêu hóa kém, thường xuyên căng thẳng, lo âu,…
Giá trị dinh dưỡng trong 100g cá hồi
Thành phần | Hàm lượng | Công dụng |
Omega-3 | 2.3g | Tốt cho sức khỏe người ốm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim |
Protein | 19.9g | Duy trì năng lượng, phát triển sức khỏe cơ |
Kali | 394mg | Giúp người ốm hỗ trợ kiểm soát huyết áp |
Selen | 36.5mcg | Tăng cường hệ miễn dịch cho người ốm |
Vitamin B12 | 3.2mcg | Tham gia nhiều quá trình điều hòa chức năng cơ thể, duy trì hoạt động não bộ |
Các món ăn chế biến từ cá hồi:
- Cá hồi trộn rau củ nướng
- Cá hồi sốt chanh
- Cá hồi sốt cà
- Salad cá hồi
- Cá hồi nướng măng tây
Lưu ý:
- Liều lượng: Khuyến nghị nên ăn 110g một lần/tuần.
- Kiêng kỵ: Không nên ăn có hồi cùng sữa, sữa chua.
Có thể bạn quan tâm:
- Người ốm sốt nên ăn gì và kiêng gì? Món ăn phù hợp với từng tác nhân gây ốm sốt
- Người mới ốm dậy nên và không nên ăn gì để phục hồi sức khỏe
2.5. Món ăn từ rau lá xanh
Đối tượng: Người suy nhược, người sau phẫu thuật, người tiêu hóa kém, mất ngủ, căng thẳng,…
Giá trị dinh dưỡng:
- Chất xơ: Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón ở người ốm.
- Vitamin C, B, E: Bổ sung vi chất cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch người ốm.
- Canxi, Vitamin K: Duy trì, củng cố và cải thiện mật độ xương người ốm.
- Chất chống oxy hóa dồi dào: Tăng cường sức khỏe cho người bệnh, phòng chống nguy cơ mắc tiểu đường, tim mạch,…
Các món ăn:
- Bông cải xanh hấp
- Cải bó xôi xào tỏi
- Cải ngồng xào thịt
- Salad rau bina
- Canh rau cải canh thịt băm
Lưu ý:
- Liều lượng: Nên bổ sung 2-3 chén rau mỗi ngày.
- Cách nấu: Tùy thuộc vào từng loại rau, bạn nên chú ý thời gian nấu phù hợp tránh làm mất dưỡng chất trong rau.
2.6. Món ăn kết hợp trái cây
Đối tượng: Người mới ốm dậy, hệ tiêu hóa kém, hệ miễn dịch yếu, người ốm mắc bệnh tiêu chảy, cảm cúm, đau họng, suy nhược cơ thể,…
Giá trị dinh dưỡng trong các loại trái cây:
- Chất xơ: Giảm cảm giác buồn nôn, cải thiện các triệu chứng tiêu chảy, táo bón ở người ốm.
- Kali, Vitamin C, E, K: Bù nước và điện giải hiệu quả cho người ốm, giúp cơ thể nhanh hồi phục.
- Vitamin C: Tăng cường sức đề kháng.
- Chất chống oxy hóa: Cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, ung thư,…
- Sắt, Canxi, Kẽm, Phospho,…: Tăng cường các hoạt động chuyển hóa của cơ thể giúp người ốm hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Các món ăn:
- Ăn trực tiếp các loại hoa quả mỗi ngày
- Uống nước ép hoặc sinh tố
Lưu ý: Theo khuyến cáo chung, lượng trái cây nên ăn mỗi ngày khoảng 400g. Bạn nên thay đổi đa dạng các loại trái cây trong khẩu phần hàng ngày.
2.7. Món ăn từ yến sào
Đối tượng: Người suy nhược cơ thể, thiếu dinh dưỡng, hệ miễn dịch suy yếu, người gầy ốm, trí nhớ giảm sút, ho, hen,…
Giá trị dinh dưỡng của yến sào:
- Giàu Axit amin: kích thích sự tăng trưởng của các tế bào, tăng cường thay thế các mô, tế bào tổn thương, giúp người ốm nhanh phục hồi.
- Lysine, N-acetylglucosamine, Canxi: Thúc đẩy quá trình tái tạo xương, duy trì khung xương khỏe mạnh.
- Leucine, Isoleuxine: Giúp người ốm ổn định đường huyết.
- Protein: Thúc đẩy tái tạo tế bào bạch cầu, tăng cường miễn dịch.
Các món ăn từ yến sào:
- Yến sào chưng táo đỏ
- Cháo tổ yến
- Yến sào chưng lê
- Yến chưng đường phèn
- Súp yến sào
Lưu ý:
- Liều lượng: Liều lượng khuyến cáo: 5 – 10g yến sào/lần.
- Thời gian ăn: Nên ăn sau khi thức dậy hoặc khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ.
2.8. Đồ ăn nhẹ từ bột yến mạch
Đối tượng: Người bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, tiêu hóa kém, người thừa cân, người ốm bị đau nửa đầu, hen,…
Giá trị dinh dưỡng trong 100g bột yến mạch:
Thành phần | Hàm lượng | Công dụng |
Protein | 13.2g | Cung cấp năng lượng cho người bệnh |
Chất xơ hòa tan | 10.5g | Giảm hấp thu cholesterol vào máu, tốt cho sức khỏe tim mạch, tiêu hóa |
Kẽm | 2.75mg | Tăng cường trao đổi chất, củng cố hệ miễn dịch |
Sắt | 4mg | Tăng cường sản xuất tế bào máu |
Mangan | 3.26mg | Giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, phục hồi nhanh chóng |
Vitamin B6 | 0.148mg | Cải thiện các vấn đề về thần kinh: stress, lo lắng,… ở người ốm |
Beta glucan | 3.76g | Tăng cường đề kháng, nhanh lành các khu vực bị tổn thương |
Avenanthramides | – | Giảm viêm, duy trì huyết áp |
Các món ăn:
- Cháo yến mạch
- Bánh yến mạch
- Đậu hũ non yến mạch
- Sữa yến mạch
- Súp yến mạch rau củ
Lưu ý: Bổ sung tối đa 400g yến mạch nấu chín (230g yến mạch sống) mỗi ngày.
2.9. Món ăn bổ sung tỏi
Đối tượng: Người cảm cúm, sức đề kháng kém, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, người ốm cao huyết áp, trí nhớ kém,…
Giá trị dinh dưỡng trong 100g tỏi:
Thành phần | Hàm lượng | Công dụng |
Germanium | – | Cải thiện hệ thống miễn dịch, loại bỏ độc tố |
Selen | 9.8mcg | Tăng cường miễn dịch, kích thích vị giác |
Allicin | – | Tăng cường thải độc, thanh lọc cơ thể, duy trì huyết áp |
Kẽm | 1.16mg | Tăng cường hình thành xương và mô liên kết, cải thiện đau nhức |
Mangan | 1.67mg | |
Vitamin B6 | 1.24mg |
Các món ăn có thể nấu cùng tỏi:
- Tỏi ngâm
- Tôm rim tỏi
- Gà nướng bơ tỏi
- Rau xanh xào tỏi
Lưu ý:
- Liều lượng: Chỉ nên ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày.
- Thời điểm ăn: Không nên ăn tỏi lúc đói, có thể bổ sung tỏi vào cùng các bữa ăn chính.
- Không nên ăn quá nhiều tỏi do sẽ gây nóng gan, hao huyết, phát nhiệt.
2.10. Món ăn nấu với nước dừa
Đối tượng: Người mệt mỏi, thiếu nước và điện giải, tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa, miễn dịch yếu, người cao huyết áp,…
Giá trị dinh dưỡng trong nước dừa:
- Kali, Canxi: Giúp điều hòa huyết áp ổn định, cân bằng nước và điện giải.
- Axit lauric: Có hoạt tính kháng khuẩn, kháng virus hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn đường ruột ở người ốm.
- Caprylic, Capric: Thúc đẩy hệ miễn dịch, tiêu diệt mầm bệnh.
- Chất chống oxy hóa: Loại bỏ các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh.
Các món ăn có thể nấu cùng nước dừa:
- Nước dừa tươi
- Thịt kho dừa
- Cá kho cốt dừa
- Chè dừa dầm
Lưu ý:
- Liều lượng: Không nên uống quá 1-2 quả/ngày, và không nên uống quá thường xuyên.
- Người có nồng độ Kali trong máu cao, huyết áp thấp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống nước dừa.
2.11. Món ăn nấu với gừng
Đối tượng: Người cảm cúm, cảm lạnh, ho khan, đau họng, ợ chua, ợ hơi, viêm loét dạ dày, buồn nôn, người tiểu đường, cao huyết áp,…
Giá trị dinh dưỡng:
- Vị cay, tính nóng: Giúp làm ấm cơ thể, giãn mạch, tăng tiết mồ hôi là giảm các triệu chứng cảm cúm ở người ốm.
- Methadone, Zingiberol, Tecpen, Methadone… trong gừng hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa: đầy hơi, lạnh bụng, tiêu chảy, ợ chua, trào ngược,…
- Hợp chất Gingerol có tác dụng kháng viêm, giảm sưng, hỗ trợ giảm các triệu chứng ho, đau họng, ứ đờm ở người ốm.
- Chất chống oxy hóa: Giảm các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.
Các món ăn:
- Trà gừng
- Nước gừng mật ong
- Gà kho sả gừng
- Thịt ba chỉ kho gừng
- Cháo gừng hành
Lưu ý:
- Liều lượng: Không nên bổ sung quá 4 – 20g gừng khô một ngày.
- Thời điểm ăn: Nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa.
2.12. Món ăn bổ sung mật ong
Đối tượng: Người ho khan, ho có đờm, thiếu dinh dưỡng, trí nhớ kém, căng thẳng, lo âu, trào ngược dạ dày – thực quản,…
Giá trị dinh dưỡng:
- Methylglyoxal, Hydrogen peroxide: Có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa.
- Mật ong còn có tác dụng làm dịu niêm mạc họng, giảm ho.
- Các chất chống oxy hóa trong mật ong cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, làm giảm các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa.
- Ngoài ra mật ong còn giúp làm nhanh lành vết thương, và giảm lở loét sau phẫu thuật.
Các món ăn:
- Nước mật ong chanh
- Trà mật ong
- Mật ong quế
- Sườn nướng mật ong
- Salad rong nho mật ong
Lưu ý:
- Liều lượng: Không nên sử dụng quá 10 thìa mật ong (50ml) mỗi ngày.
- Kiêng kỵ: Không nên sử dụng mật ong cùng thì là, hành tây, đậu phụ, hẹ,…
2.13. Món ăn bổ sung nghệ
Đối tượng: Người tiêu hóa kém, hệ miễn dịch yếu, người căng thẳng tinh thần,…
Giá trị dinh dưỡng:
- Curcuminoids: Tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp giảm sưng viêm,…
- Bột nghệ còn có khả năng kích thích túi mật, tăng cường khả năng tiêu hóa, tốt cho người viêm đại tràng.
- Chất chống oxy hóa trong nghệ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.
- Curcumin giúp cải thiện tâm trạng nhờ tăng sản xuất hormon Serotonin và Dopamin.
Các món ăn:
- Xôi nghệ
- Thịt ba chỉ kho nghệ
- Sữa nghệ
- Trà nghệ
- Salad rau sốt nghệ
Lưu ý:
- Liều lượng: 500-2000mg nghệ mỗi ngày là phù hợp.
- Không nên lạm dụng quá nhiều nghệ trong thời gian dài do có thể gây đau bụng, tiêu chảy,…
2.14. Sữa chua
Đối tượng: Người táo bón, rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi, loãng xương,…
Giá trị dinh dưỡng trong 100g sữa chua:
Thành phần | Hàm lượng | Công dụng |
Protein | 10.3g | Tái tạo năng lượng cho người ốm |
Canxi | 111mg | Tăng cường mật độ xương |
Magie | 10.7mg | Tăng hấp thu Canxi, tăng cường sức khỏe xương khớp |
Kali | 141mg | Tăng hấp thu Canxi, tăng cường sức khỏe xương khớp |
Probiotics | – | Tăng cường miễn dịch, giảm nguy có mắc bệnh |
Men vi sinh | – | Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón |
Các món ăn:
- Sữa chua
- Sữa chua hoa quả dầm
- Sữa chua nếp cẩm
- Sữa chua uống
Lưu ý:
- Liều lượng: Bổ sung tối đa 3 hộp sữa chua 1 ngày
- Thời điểm ăn: Thời điểm hấp thu tốt nhất là 30 phút sau ăn tối.
2.15. Sữa dinh dưỡng
Đối tượng: Người mới ốm dậy, suy nhược, thiếu dinh dưỡng, kém ăn, tiêu hóa kém, mệt mỏi cơ thể, người đang trong hoặc sau quá trình phục hồi sức khỏe,…
Giá trị dinh dưỡng:
- Vitamin A, C, E: Tăng cường đề kháng, miễn dịch của cơ thể.
- Khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen,… tham gia các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp người ốm mau khỏe.
- Canxi, Vitamin D: Giúp tăng cường sức khỏe xương.
Lưu ý:
- Liều lượng: Tối đa 3 ly sữa mỗi ngày.
- Người sỏi thận, trào ngược dạ dày, mới phẫu thuật bụng không cần cân nhắc trước khi uống.
Ngoài các thực phẩm trên, người ốm có thể bổ sung Sữa Nutricare Gold – sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt giúp người ốm bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Sữa có chứa Đạm thực vật, Đạm Whey dễ hấp thu giúp phục hồi sức khỏe sau ốm, cùng với với 56 dưỡng chất và hệ Antioxidants giúp tăng cường miễn dịch, phục hồi sức khỏe.
Ngoài ra, nhiều khoáng chất như Canxi, Glucosamin và HMB giúp tăng cường vận động, phòng loãng xương. Omega 3, 6, 9 tốt cho tim mạch. Lactium giúp hỗ trợ giấc ngủ. Giàu chất xơ hòa tan và FOS cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu của người ốm.
3. Người ốm không nên ăn món gì?
Ngoài những nhóm thực phẩm nên bổ sung cho người ốm đã kể ở trên, bạn nên lưu ý một số món ăn nên tránh sau:
- Món ăn nặng mùi như tỏi, phô mai,… có thể khiến người bệnh khó ăn, bỏ bữa.
- Món ăn nhiều dầu mỡ như các món chiên, rán ngập dầu không tốt cho đường ruột, hệ tim mạch.
- Rau sống: Do hệ miễn dịch người ốm còn yếu, ăn rau sống có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.
- Đồ ăn khô, cứng như khoai tây chiên, bánh quy, khô gà,… sẽ khiến người bệnh khó ăn, khó tiêu hóa.
- Thực phẩm chế biến sẵn: thịt hộp, cá hộp, xúc xích,… có chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe người ốm.
- Các đồ uống không lành mạnh: caffeine, đồ uống có cồn,… chứa nhiều đường và chất kích thích không tốt cho sức khỏe.
4. Mẫu thực đơn cho người ốm nhanh hồi phục
Bạn có thể tham khảo một số thực đơn bổ sung dinh dưỡng giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng:
Bữa | Ngày 1 | Ngày 2 | Ngày 3 |
Bữa sáng | Súp gà: 1 bát
Chuối: 1 quả |
Cháo thịt bằm: 1 bát
Táo: ½ quả |
Cháo thịt đậu đỏ: 1 bát
Lê: ½ quả |
Bữa trưa | Cơm gạo lứt: 1 bát
Tôm rang: 400g Canh rau ngót thịt băm: 1 bát |
Cơm trắng; 1 bát
Gà hầm: ¼ con Rau cải xào tỏi: 500g |
Cơm trắng: 1 bát
Thịt kho dừa: 400g Bông cải xanh hấp: 300g |
Bữa tối | Cơm trắng: 1 bát
Cá hồi nướng: 1 miếng phi lê. Rau cải thịt bò: 300g |
Cơm gạo lứt: 1 bát
Canh khoai tây nấu sườn: 400g Salad rong nho mật ong: 1 đĩa |
Cơm trắng: 1 bát
Gà nướng bơ tỏi: ¼ con Salad rau bina: 300g |
Bữa phụ | Sữa dinh dưỡng: 1 ly | Sữa chua: 1 hộp | Sữa dinh dưỡng: 1 ly |
Gia đình có người già có thể tham khảo thêm bài viết người già ốm nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ phục hồi sức khoẻ nhanh.
Trên đây là những chia sẻ từ Nutricare về câu hỏi: “Người ốm nên ăn món gì?”. Hy vọng bạn có thể lựa chọn và xây dựng được thực đơn dinh dưỡng phù hợp cho người ốm để họ phục hồi sức khỏe nhanh nhất nhé!
Để được tư vấn chi tiết về chế độ dinh dưỡng cũng như thực đơn cho người ốm, bạn hãy truy cập fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khoẻ hoặc gọi số hotline 18006011 của Nutricare nhé!
Ghé thăm trang web của Nutricare Vietnam để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *