Cải thiện tình trạng sụt cân, suy mòn ở người ung thư

5/5 - (1 vote)

Sụt cân là một trong những biểu hiện đầu tiên khiến người bệnh đi khám và phát triển khi bệnh ở các giai đoạn tiến triển, đây cũng là một trong những đặc điểm của suy mòn do ung thư (sụt cân rõ, mất khối nạc, khối mỡ). Cải thiện tình trạng sụt cân, suy mòn ở người ung thư là điều rất quan trọng trong việc quyết định hiệu quả điều trị. 

 width=

 Đánh giá tình trạng sụt cân.

Dựa vào sự thay đổi trọng lượng cơ thể, có thể đánh giá tình trạng sụt cân, suy mòn của người bệnh dựa vào công thức sau đây:

 width=

Nếu người bệnh giảm trên 5% cân nặng thì được đánh giá là có tình trạng sụt cân, suy mòn [1].

Nguyên nhân dẫn đến sụt cân – suy mòn.

 width=

Hầu hết người bệnh sụt cân đều do lo lắng, suy sụp tinh thần, hay gặp tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị ung thư, hoặc cũng có thể là hậu quả từ chính khối u. Từ đó, có thể chia thành 2 nhóm yếu tố gây sụt cân: sụt cân do các nguyên nhân đi kèm với ung thư  và sụt cân do bản thân khối u gây nên.

Sụt cân do nguyên nhân đi kèm người bệnh thường mất cảm giác ngon miệng và chán ăn, hay buồn nôn và rối loạn tiêu hóa… Cân nặng có thể hồi phục khi cải thiện được các nguyên nhân đi kèm nói trên, cùng với việc cung cấp dinh dưỡng cao năng lượng và giàu protein sẽ thúc đẩy quá trình tăng cân cho người bệnh.

Những hậu quả của sụt cân do ung thư.

Sụt cân – suy mòn gây nhiều ảnh hưởng xấu đến điều trị, chất lượng sống và cơ hội sống còn của bệnh nhân. Có đến 80% bệnh nhân sụt cân trong quá trình điều trị ung thư, theo đánh giá của các chuyên gia thì chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân [2].

Sụt cân do ung thư còn gây ảnh hưởng đến:

  • Tăng tác dụng phụ do các liệu pháp điều trị
  • Giảm đáp ứng với các điều trị
  • Thời gian nằm viện kéo dài, tăng chi phí điều trị
  • Tăng các biến chứng và nhiễm trùng
  • Giảm chất lượng sống
  • Cảm giác suy sụp, mất tự chủ.

Nguyên tắc cải thiện tình trạng sụt cân, suy mòn. 

NGUYÊN TẮC 1: KHÔNG ĐƯỢC NHỊN ĂN.
Nhiều người cho rằng bệnh nhân ung thư nên nhịn ăn hay chỉ dùng gạo lứt muối mè để cơ thể gầy ốm, khối u teo dần do không được nuôi dưỡng. Một số quan niệm khác lại cho rằng bệnh nhân ung thư nên ăn uống bình thường hoặc chỉ bồi dưỡng trong giai đọan điều trị. Tuy nhiên, những ý kiến này gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng người bệnh.

NGUYÊN TẮC 2: VẬN ĐỘNG PHÙ HỢP VỚI THỂ TRẠNG.
Sau giai đoạn điều trị, người bệnh vẫn cần tiếp tục bồi dưỡng để phục hồi sức khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch, ổn định cân nặng… Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin, muối khoáng như trái cây, sinh tố. Trong đó, tập các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng đóng vai trò quan trọng. Vận động nhẹ và tinh thần lạc quan giúp người bệnh ung thư chống chọi với bệnh.

NGUYÊN TẮC 3: DINH DƯỠNG ĐỦ VÀ ĐÚNG.
Bệnh nhân ung thư cần phải tăng cường hàm lượng đạm (protein) để thúc đẩy quá trình đồng hóa, tăng khối nạc cơ thể, giảm nguy cơ sụt cân. Nên ăn nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa), tránh những thức ăn nhiều chất béo như món chiên, xào, thức ăn sinh hơi: đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc thức uống có gas, uống đủ nước: khoảng 8 cốc trong ngày (cốc loại 250 ml).

Sữa LeanPro Hope – dinh dưỡng y học cho bệnh nhân ung thư, suy mòn.

Nutricare hiểu rõ các vấn đề đang gặp phải ở bệnh nhân ung thư, với sản phẩm LeanPro Hope  – dinh dưỡng y học giúp phục hồi cân nặng và tăng cường đáp ứng miễn dịch, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người ung thư.

 width=

GIÚP PHỤC HỒI CÂN NẶNG, CHỐNG SUY MÒN.

LeanPro Hope bổ sung vào chế độ ăn chuyên biệt, năng lượng cao vượt trội (1,25kcal/ml)giàu đạm Whey giúp cải thiện cân nặng, bổ sung Acid Amin thiết yếu Arginine, BCAA giúp phục hồi sức khỏe, tăng tổng hợp khối cơ. Thành phần EPA từ dầu cá Omega 3 giúp cải thiện tình trạng suy mòn, ăn ngon, duy trì và tăng cân nặng.

TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH, GIẢM CĂNG THẲNG.

Độc đáo với Fucoidan – dưỡng chất quý chiết xuất từ tảo biển, đã được chứng minh lâm sàng giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch. Cùng với đó, hệ Antioxidant (Vitamin A,C,E & Se) giúp chống oxy hóa, giảm căng thẳng mệt mỏi.

HỖ TRỢ GIẢM VIÊM, NHANH LÀNH VẾT MỔ.

Đặc biệt bổ sung tinh chất nghệ Nano Curcumin kết hợp với Vitamin C, Vitamin A, Sắt, Kẽm, Đồng giúp nhanh lành vết mổ sau phẫu thuật.

Một chế độ dinh dưỡng tốt không những giúp phục hồi cân nặng mà còn tăng hiệu quả điều trị, từ đó rút ngắn thời gian nằm viện và giảm chi phí điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 width=

Tài liệu tham khảo:

1, ESPEN guideline. Clinical nutrition in surgery, 36(2017), p623-650.

2, Theo Gs. Bs Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam.

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment