Giới thiệu BS PHẠM VĂN HOAN

Quá trình công tác

  • Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Văn Hoan, từ sau khi tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội (1972) cho đến nay, đã liên tục trực tiếp tham gia thực hiện các nghiên cứu và hoạt động của các chương trình chăm sóc dinh dưỡng và sức khoẻ tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (1972-1980)
  • 1980-2010 : Nghiên cứu viên chương trình “Cải tiến cơ cấu bữa ăn”; Nghiên cứu viên chính; Trưởng khoa huấn luyện đào tạo; Trưởng phòng quản lý khoa học – Viện Dinh dưỡng quốc gia, tham gia các chương trình : Kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng; Chương trình quốc gia phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; Chương trình quốc gia Phòng chống thiếu vitamin A và khô mắt; Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng.
  • 2011-2016 :Thành viên sáng lập, chủ tịch hội đồng đạo đức – Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS)
  • 2016- nay : Phó viện trưởng, chủ tịch hội đồng đạo đức – Viện y học ứng dụng Việt Nam (VIAM)
  • 2010- nay : Chủ tịch hội đồng cố vấn khoa học – Công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • Tham gia và chủ trì nhiều Hội nghị/ Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Đã công bố trên 40 công trình nghiên cứu khoa học; xuất bản (4 chủ biên) 12 cuốn sách/ giáo trình về dinh dưỡng và sức khỏe.
  • Điều phối viên quốc gia cho các dự án đào tạo Thạc sỹ của FAO/Pháp (1995-1999), dự án lập kế hoạch dinh dưỡng và thực phẩm LOSBANOS Philippines-Hà Lan (1998-2005); Là chuyên gia quốc tế độc lập trong nhiều nghiên cứu ban đầu và đánh giá các dự án quốc tế về can thiệp DD và SK bà mẹ, trẻ em cho nhiều TC Quốc tế và quốc gia (như PAM, FAO, WHO, UNICEF, GTZ-Đức, Hà Lan, Phần Lan) cũng như NGOs (Quĩ Nhi đồng Anh, Nhật, Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ-VN) ….

Quá trình đào tạo

  • Học hàm Phó Giáo sư: 2007 – Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cấp.
  • Học vị Tiến sỹ Y học – Chuyên ngành: Dinh dưỡng và tiết chế: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (1997-2001).
  • Chứng chỉ “Food and Nutrition Advocacy”: RTP-FNP LosBanos, Philippines 2004.
  • Chứng chỉ “Food and Nutrition Intervention” (Can thiệp Dinh dưỡng và Thực phẩm): GTZ-SEAMEO-TROPMED, Indonesia 1998.
  • Học vị Thạc sĩ dinh dưỡng cộng đồng (Master Of Community Nutrition) : Đại học Queensland University, Australia, 1989 – 1991.
  • Chuyên khoa cấp I Vệ sinh dịch tễ: Đại học Y Hà Nội.
  • Học vị Bác sĩ Y khoa: Đại học Y Hà Nội, 1972.

Các công trình nghiên cứu

  • Bước đầu nghiên cứu An ninh lương thực thực phẩm và Dinh dưỡng ở các hộ gia đình tại 5 xã nông thôn miền Bắc năm 1993 và 1994. Chủ nhiệm đề tài. Bộ Y tế 1993-1996.
  • Hoàn thiện qui trình công nghệ sản xuất bánh qui giàu vi chất dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Dự án cấp nhà nước) Chủ nhiệm, Chương trình Khoa học & công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước – Bộ KH & CN. 2004-2005
  • Nghiên cứu một số yếu tố dinh dưỡng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và các giải pháp can thiệp. Uỷ viên thường trực Ban Chủ nhiệm, Thư ký khoa học. KC.10.05, Chương trình Khoa học & công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước – Bộ KH & CN 2001-2004.
  • Dự án KHCN cấp Nhà nước KC10.DA15 (2004-2005), UV. thường trực Ban chủ nhiệm, Thư ký khoa học , KC.10.DA15, Chương trình Khoa học & công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước – Bộ KH & CN 2004-2005.
  • Tình trạng rối loạn dinh dưỡng lipid ở người trưởng thành tại cộng đồng và một số giải pháp can thiệp dự phòng, UV thường trực Ban chủ nhiệm đề tài KC10.05/06-10. Chương trình Khoa học & công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước – Bộ KH & CN, 2007-2009. 2.
  • Đề tài cấp cơ sở: Là Chủ nhiệm nhiều đề tài cấp cơ sở và hợp tác quốc tế.

Tham gia vào quá trình đào tạo, giảng dạy

  • Đã tham gia chỉ đạo, soạn thảo giáo trình và trực tiếp giảng dạy các khoá học về dinh dưỡng và thực phẩm, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách dinh dưỡng, thực phẩm cho các tỉnh/ thành phố trong cả nước;
  • Là giảng viên tại các trường Đại học Y Hà Nội, ĐH Y tế Công cộng Hà Nội, ĐH Y Thái Nguyên, Học viện Quân Y, ĐH Nông nghiệp; Đã hướng dẫn khoa học cho 4 thạc sỹ và 5 tiến sĩ chuyên ngành Dinh dưỡng và Y tế công cộng;
  • Giảng viên cơ hữu đào tạo Tiến sỹ dinh dưỡng và Thạc sỹ dinh dưỡng cộng đồng – Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Các bài báo khoa học và sách đã xuất bản

  • Các bài báo khoa học: Đã công bố hơn 50 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế
  • Sách đã xuất bản: Là Chủ biên/đồng chủ biên của 08 cuốn sách, trong đó có 04 cuốn sách chuyên ngành:
    •  Phạm Văn Hoan (2005), Phương pháp xây dựng kế hoạch, quản lý, theo dõi và đánh giá các dự án can thiệp dinh dưỡng ở cộng đồng, Nhà xuất bản Y học, 2005, Chủ biên.
    • Nguyễn Công Khẩn, Phạm Văn Hoan (2007), Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghi cho người Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, 2007, Đồng chủ biên.
    • Phạm Văn Hoan, Lê Bạch Mai (2010), Ăn uống theo nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ trẻ em Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, 2010, Đồng Chủ biên.
    • Phạm Văn Hoan, Phan Thị Kim (2010), Phòng chống ngộ độc thực phẩm ở cộng đồng. Nhà xuất bản Y học, 2010, Đồng Chủ biên.

Giải thưởng/Thành tích

  • Huy chương Vì sự nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ Môi trường tặng, Quyết định số 1079/QĐ- BKHCNMT ngày 16/6/2000.
  • Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Chủ tịch Nước phong tặng, Quyết định số 83 ngày 13/2/2003.
  • Huy chương Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt nam tặng, Quyết định số 24/QĐ- ĐCT ngày 14/6/2004.
  • Huy chương Vì sự nghiệp sức khoẻ nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng, Quyết định số 1875/QĐ-BYT, ngày 28/5/2004.
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 484/QĐ-TTg, ngày 15/10/2009