ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG

Nam Nữ
30/09/2019 / 60 lượt view

Phòng ngừa nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng.

Viêm loét dạ dày, tá tràng đang là vấn đề phổ biến hiện nay, hay gặp ở cộng đồng, chiếm 10% dân số thế giới. Để hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng ngừa nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Viêm loét dạ dày, tá tràng là tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày do tác động của dịch vị dạ dày. Mặc dù đã có những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, nhưng đây lại là vấn đề sức khỏe lớn vì số lượng người mắc nhiều và nếu không điều trị kịp thời sẽ trở thành mạn tính và khó điều trị dứt điểm, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày, tá tràng là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng, chúng ta có thể phân thành các nhóm nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, tá tràng.

  • Nhiễm trùng: có tới 70% dân số nhiễm xoắn khuẩn Helicobacter Pylori (HP), 1 – 2% trong số đó biến chuyển thành viêm loét dạ dày, tá tràng. Và các tác nhân khác như: Herpes Simplex Virus (HSV), Cytomegalo Virus (CMV)…
  • Do sử dụng thuốc: người sử dụng các loại thuốc kháng sinh như NSAIDs, Aspirin, Corticosteroid, người điều trị hóa chất…
  • Do bệnh mạn tính khác: loét do STRESS, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, xơ gan, suy thận…
  • Sử dụng chất kích thích: rượu bia, thuốc lá … ăn uống không điều độ.

Khi các yếu tố gây tổn thương tăng lên, yếu tố bảo vệ suy yếu thì những tổn thương ở niêm mạc xuất hiện và trở thành viêm loét nếu không được phòng ngừa và điều trị đúng cách.

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm loét dạ dày, tá tràng.

Bệnh thường gây những tổn thương đến niêm mạc dạ dày, điều tiết dịch vị và chức năng tiêu hóa. Các triệu chứng điển hình thường gặp phải như là: Ợ hơi, nóng rát và đau vùng thượng vị, đau lúc đói hoặc sau ăn hay đau trội lên về đêm.

Các triệu chứng đi kèm như: nôn, buồn nôn, chán ăn, cảm giác nóng rát đầy bụng, sụt cân, ợ chua.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm loét dạ dày, tá tràng?

Để phòng ngừa viêm loét dạ dày, tá tràng cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh.

Biện pháp phòng ngừa viêm loét dạ dày, tá tràng.

Chế độ dinh dưỡng:

  • Hạn chế thức ăn làm thay đổi môi trường PH dạ dày: thức ăn có vị cay, chua, gia vị tiêu, giấm, ớt, tỏi….
  • Hạn chế yếu tố tăng tiết dịch vị: thức ăn giàu béo, cà phê, trà đặc, rượu, đồ uống  có ga, thức ăn muối chua, nhiều muối….
  • Nên ăn nhiều bữa trong ngày, không ăn no quá hay để đói quá trong ngày, ăn nhẹ, bữa cuối cách giờ đi ngủ khoảng 3 giờ, không ăn khuya quá tránh dạ dày hoạt động quá tải về đêm.
  • Thức ăn nấu mềm, chín, giàu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho niêm mạc ruột như: Sữa, cháo, súp hay các món hầm mềm, ninh. Tránh ăn thực phẩm thô cứng, nhiều xơ, gân…
  • Sử dụng thực phẩm có tính kiềm như: trứng, sữa, thức ăn có tính băng niêm mạc dạ dày như bột nếp, bột mì….

Điều chỉnh lối sống khoa học:

  • Tránh suy nghĩ căng thẳng, Stress, làm việc quá sức.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, không sử dụng thuốc lá.
  • Khi ăn nên nhai kỹ, ăn chậm…Sau khi ăn không nên vận động mạnh, không chạy nhảy, tập thể dục hay làm việc quá sức ngay.
  • Sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ.

Cần thăm khám khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ viêm loét dạ dày – tá tràng để có phác đồ điều trị kịp thời, tránh để tiến triển thành mãn tính.

Nutricare Gastro hỗ trợ phòng ngừa viêm loét dạ dày, tá tràng.

Nutricare Gastro bổ sung các hoạt chất sinh học giúp phòng ngừa và hạn chế các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng nhờ:

  • Công thức đột phá với hoạt chất mới Pylopass™ từ Đan Mạch giúp đào thải vi khuẩn HP một cách tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và điều tiết dịch vị.
  • Đặc biệt, bổ sung tinh chất nghệ Nano Curcumin giúp làm lành các tổn thương, vết loét dạ dày, tá tràng.
  • Ngòai ra, bổ sung với 5 loại Nucleotides cùng 1,3 tỷ lợi khuẩn giúp làm lành hệ vi nhung mao đường ruột, cải thiện hệ vi sinh đường ruột.

Thời điểm sử dụng sản phẩm Nutricare Gastro!

Nutricare Gastro được sử dụng như một bữa phụ hoàn chỉnh, và bổ sung vào bữa chính:

  • Bổ sung khi đói, mệt mỏi.
  • Sử dụng kèm bữa chính chưa đầy đủ.
  • Uống vào bữa phụ tối, khi làm việc khuya.
  • Sử dụng trước và sau khi uống rượu bia.

Sử dụng Nutricare Gastro giúp phòng ngừa các triệu chứng do viêm loét dạ dày, giàu dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe cho người mệt mỏi, stress do các tình trạng bệnh lý dạ dày gây nên!

Tài liệu tham khảo:

1, Bệnh học nội khoa (Tập 2) – Trường ĐH Y Hà Nội, Nhà Xuất bản y học, 2016.

2, Dinh dưỡng học – Trường ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch, Nhà Xuất bản y học, 2015.

GIẢI PHÁP DINH DƯỠNG PHÙ HỢP

NUTRICARE GASTRO

Dinh dưỡng Y học cho người viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
Chi tiết

NUTRICARE GASTRO 10...

Dinh dưỡng Y học cho người viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa
Chi tiết