ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG

Nam Nữ
20/03/2019 / 439 lượt view

Chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân ung thư

Ung thư – gánh nặng của thế giới.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 trên thế giới, theo nhận định của các chuyên gia y tế, đa phần bệnh nhân ung thư đều chỉ tập trung vào điều trị mà không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Thống kê của WHO, hàng năm có đến 9-10 triệu người mắc mới ung thư và ½ trong số đó đáp ứng điều trị kém [1]. Tại Việt Nam có tới 150.000 mắc mới ung thư và 70.000 đáp ứng điều trị kém mỗi năm [2].

Ung thư là gì?

Ung thư được định nghĩa là một nhóm bệnh liên quan đến việc phân chia của các tế bào bất thường (đột biến) một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn).

Ung thư có thể xảy ra ở mọi vị trí trên cơ thể và do nhiều nguyên nhân, do yếu tố di truyền, do môi trường sống hoặc lối sống và chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư.

Bệnh nhân ung thư thường có thể trạng: suy nhược, gầy mòn, sụt cân, mệt mỏi và thiếu máu.

Các triệu chứng chính gây nên tình trạng suy nhược ở bệnh nhân ung thư đấy là:

  • Bệnh nhân biếng ăn, chán ăn và thay đổi khẩu vị.
  • Cảm giác đầy bụng, khó tiêu do giảm men tiêu hóa.
  • Đau và nhiễm trùng vùng miệng, hầu họng.
  • Sau hóa trị, xạ trị bệnh nhân thường buồn nôn, nôn, tiêu chảy và ảnh hưởng đến vị giác, khứu giác.

Bệnh nhân thường kiêng khem trong ăn uống để hỗ trợ điều trị theo các nguồn tin không chính thống. Tình trạng suy nhược của bệnh nhân gây nên đáp ứng điều trị kém, giảm khả năng hấp thu và sử dụng thuốc, kéo dài thời gian nằm viện, làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và làm tăng cảm giác chán nản bi quan.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn chuẩn bị cho các đợt điều trị và giai đoạn hồi phục sau trị liệu, việc hỗ trợ dinh dưỡng tích cực có thể cải thiện được tỉ lệ tử vong tức thì ngay đợt trị liệu.

Nguyên tắc chung của một chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân ung thư:

  • Đầy đủ chất bột đường, đạm, hàm lượng chất béo nhất định trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng. Giảm gia vị không cần thiết, không ăn đồ hộp và đồ chế biến sẵn như các loại đồ khô, Fastfood.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như rau quả, thực phẩm ngũ cốc thô còn chưa xay xát như gạo lức, bánh mỳ đen, khoai củ….
  • Chú ý tăng lượng Vitamin và khoáng chất trong khẩu phần và các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.
  • Cần hết sức đảm bảo các yếu tố an toàn của bữa ăn, phòng tránh nhiễm khuẩn và các yếu tố có khả năng sinh ung thư.

 Cụ thể chế độ dinh dưỡng cần:

  • Chia nhỏ bữa ăn, ăn thêm các bữa phụ xen lẫn các bữa chính để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng. Có thể ăn lên tới 8-10 bữa/ngày, chia nhỏ bữa để giảm tình trạng buồn nôn, nôn. Bữa sáng dậy thường bệnh nhân ăn được nhiều nhất, nên bổ sung năng lượng buổi sáng chiếm 1/3 trong ngày.
  • Dùng thức ăn nguội hoặc lạnh để khắc phục tình trạng thay đổi vị khác, tình trạng đau rát vùng miệng, hầu họng của bệnh nhân do nhiễm trùng hoặc trị liệu.
  • Hạn chế ăn đồ ăn cứng, thô, đồ chiên nướng, chế biến một cách đơn giản, mềm. Nếu cần có thể cắt nhỏ, xay nhuyễn.
  • Tránh ăn cay, mặn, tránh thức ăn dầu mỡ, cay nồng, nặng mùi. Nên ăn những loại trái cây có vị chua như cam, quýt, bưởi…(trừ bệnh nhân có tổn thương, viêm loét hầu họng, dạy dày) để kích thích vị giác, giảm đắng miệng.
  • Sử dụng thực phẩm công thức dinh dưỡng nếu phù hợp với khẩu vị của bệnh nhân, các thực phẩm phải đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không dùng các thực phẩm đóng hộp, chế biến, bảo quản dài ngày.

  • Bên cạnh đó cần kết hợp với lối sống lành mạnh, ngủ nghỉ đúng giờ và thường xuyên vận động, tập những bài thể dục phù hợp với thể trạng người bệnh.

Leanmax Hope – sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư.

Leanmax Hope lại những giá trị cho bệnh nhân ung thư như:

  • Được nghiên cứu với công thức dinh dưỡng cao năng lượng, giàu protein cung cấp 506 kcal/100g bột giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường khối cơ và hồi phục sau phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư. Kết hợp với Omega 3, 6 và chất béo mạch trung bình MCT hỗ trợ hấp thu và chuyển hóa tốt cho người bệnh, duy trì cân nặng cơ thể.
  • Đặc biệt bổ sung tinh chất Curcumin từ nghệ, giúp nhanh lành vết thương, kháng viêm, tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.
  • Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất giúp bệnh nhân tăng cường miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mỏi.
  • Giàu chất xơ FOS – Nucleotides giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tái tạo hệ vi nhung mao đường ruột, chống tình trạng táo bón hay gặp ở bệnh nhân ung thư.
  • Sản phẩm được tách đường Lactose không gây rối loạn tiêu hóa cho bệnh nhân khi sử dụng.
  • Hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác.

Bên cạnh đó sản phẩm cũng đã đạt được: Chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, tiêu chuẩn ISO 22000:2005, HACCP và GMP đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hỗ trợ tốt cho bệnh nhân khi dùng sản phẩm.

Đặc biệt, Leanmax Hope là sản phẩm Dinh dưỡng Y học của công ty Nutricare đạt Thương hiệu Quốc Gia 2018 – một sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Tài liệu tham khảo:

  1. International Agency for Research on Cancer, IARC
  2. Bộ Y Tế. 2016