ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG

Nam Nữ
14/11/2017 / 2289 lượt view

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là bệnh mà các tế bào ác tính có thể được tìm thấy trong mô của tuyến giáp – một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ. Tuyến giáp có vai trò sản xuất hormone điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng cơ thể.

Tỷ lệ mắc ung thư ngày càng tăng không chỉ riêng ung thư tuyến giáp. Trong đó những yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến ung thư tuyến giáp bao gồm: chế độ ăn thiếu Iod, do tiếp xúc với phóng xạ hay cá nhân hoặc trong gia đình bệnh bướu cổ. Người mắc ung thư nói chung đều khó có thể điều trị và tỷ lệ sống sót không cao.

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư tuyến giáp.

Ung thư nói chung đều nguy hiểm đến tính mạng trong đó tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ngày càng cao

Ngoài các biến chứng di căn nguy hiểm thì trong ung thư tuyến giáp, tỷ lệ tái phát ung thư lại cao nếu không có phác đồ điều trị bài bản và chế độ chăm sóc hợp lý. Như vậy, người bệnh và người chăm sóc phải nắm được những nguyên tắc cơ bản sau để hạn chế được biến chứng tái phát của ung thư tuyến giáp sau khi đã được điều trị khỏi.

Trong thời gian chuẩn bị phẫu thuật:

· Đảm bảo giảm bớt cặn bã trong ruột.

· Tránh nôn và chịu đựng được thuốc mê.

· Ngày trước phẫu thuật: nên ăn nhẹ, thức ăn mềm, ít chất xơ. Bữa chiều ăn ít hơn bữa trưa.

· Sáng hôm phẫu thuật: bệnh nhân phải nhịn ăn, nhịn uống.

Từ 24 đến 48 tiếng sau phẫu thuật:

· Cho ăn sớm ngay sau khi tỉnh mê.

· Ưu tiên chế độ ăn mềm, lỏng, dễ nuốt.

· Chế độ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm. Nên chọn thực phẩm giàu protein nạc đồng thời giàu các a-xít béo omega-3 và bổ sung thêm trái cây tươi, rau củ, đặc biệt là rau lá xanh đậm như các loại cải.

· Không nên chế biến các món ăn với nhiều i-ốt.

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư tuyến giáp.

Người bệnh ung thư cần được bổ sung các vi chất cần thiết từ thực phẩm đặc biệt là từ trái cây, rau củ

Người mắc ung thư tuyến giáp hay ung thư nói chung thì ngoài chế độ ăn đúng và đủ thì chế độ tập luyện cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc hồi phục sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân nằm viện duy trì chế độ tập luyện phù hợp với nhu cầu cá nhân sẽ cảm thấy tốt hơn về cả thể chất là tinh thần đồng thời giúp cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn. Ngoài ra người bệnh nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ điều trị để có một chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

Minh Hải